[แนะนำ MOD THESIMS 4] The Sims 4 Farmland Mod ทำฟาร์มปลูกผักเลี้ยงสัตว์

The Sims 4 Farmland Mod คืออะไร?
หลายคนเคยได้ลองเล่นกันมาแล้วกับ Mod BROOKHEIGHTS ที่เป็นผลงานนักสร้าง Mod อย่างคุณ Arnie ที่คราวนี้กลับมาใน Mod ใหม่ล่าสุด ที่จะพาชาวซิมส์ของคุณเข้าสู่วิถีชนบทในการทำฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ ผ่านระบบการเล่นแบบกึ่ง OpenWold

* The Sims 4 Farmland นี้เป็น Mod เท่านั้นไม่ใช่ภาคใหม่
* เพื่อความสมบูรณ์ในการเล่นควรมี The Sims 4 Cats and Dogs* & The Sims 4 Seasons*

วิธีโหลด Mod The Sims 4 Farmland

สำหรับปัจจุบันทางผู้พัฒนาเปิดให้โหลดเวอร์ชั่นทดสอบนี้ เฉพาะผู้สนับสนุน Patreon ระดับ Early Access เท่านั้น (สมัครสมาชิกเดือนละ 5 เหรียญ) ซึ่งในภายหลังจะเปิดเป็นเวอร์ชั่นฟรีดาวน์โหลดต่อไปในอนาคต สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจก็ไปสนับสนุนผู้พัฒนาได้ ที่นี้

วิธีลง Mod The Sims 4 Farmland

เมื่อทำการโหลดไฟล์ Mod มาแล้วให้ทำการแตกไฟล์ จากนั้นให้นำไฟล์ไปใส่ตามนี้

1. นำไฟล์ FARMLAND X.X.X – By Arnie.package ไปวางที่ Documents/Electronic Arts/The sims 4/Mods

2. นำไฟล์ Camera.ini ไปวางทับที่ C/Programs/Origin%20Games/The%20Sims%204/Game/Bin/Res/

3. หากต้องการเล่น Save ของผู้พัฒนาเลยให้นำไฟล์ Slot_85944756.save ไปวางที่ Documents\Electronic Arts\The Sims 4\saves

* หากใครติดตั้งเกมในไดร์อื่นให้ปรับเปลี่ยนตามที่ลงเกมเอาไว้

วิธีเล่น Mod The Sims 4 Farmland

สำหรับการเล่นใน Mod The Sims 4 Farmland นี้จะแบ่งมีวิธีเล่นอยู่ 2 แบบได้แก่ การเล่นแบบธรรมดาๆ คือการสร้างบ้านแบบปกติ ซึ่งจะมีการปลูกผักเลี้ยงสัตว์แบบทั่วๆไป วิธีนี้ให้เพื่อนๆ เล่นแบบปกติได้เลย โดยเล่นจากบ้านหลังไหนก็ได้ จากนั้นทำการซื้อของในการซื้อสัตว์มาเลี้ยงในโหมดซื้อได้เลย (เหมือนซื้อของปกติ) โดยเหล่าสัตว์เลี้ยงจะอยู่ในหมวดกิจกรรมกลางแจ้ง

ส่วนวิธีที่ 2 คือการย้ายเข้าไปอยู่ในเมือง Eden Hills โดยจะเป็นการเล่นแบบ กึ่ง OpenWold นั้นเองโดยจะมีวิธีการทำต่อไปนี้ 

* ทำครั้งแรกครั้งเดียว
* หากเพื่อนๆเลือกเล่นเซฟของผู้พัฒนาให้ข้ามไปเลย เพราะเขาติดตั้งมาให้แล้ว

1.ให้เริ่มสร้างเกมใหม่ รวมไปถึงสร้างตัวละคร ให้เลือกแผนที่ อ่าวบรินเดิลตัน จากนั้นให้ทำการย้ายตัวละครที่เราจะเล่น เข้าไปใน พื้นที่ว่าง ตามที่ทำลูกศรชี้ไว้ให้

2. เมื่อเข้าเกมจะเห็นพื้นที่เปล่าๆ ให้ซูมออก หาจุดสีส้มกลม จะอยู่พื้นที่ตรงข้ามกับพื้นที่บ้าน ให้คลิ๊กที่จุดสีส้ม

3. จะขึ้นเมนู Import Eden Hills Farmland’s Semi-Open World เมื่อกดแล้วจะมีหน้าต่างให้กดปุ่ม ตกลง ไปเรื่่อยๆ

4. จากนั้นรอ 2 – 3 นาที เมื่อโหลดเสร็จจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงจากบริเวณว่างๆ จุดส้มๆ จะกลายเป็นตลาด เป็นอันติดตั้งสำเร็จ แผนที่บริเวณนี้จะกลายเป็นกึ่ง OpenWold

Eden Hills มีอะไรบ้าง?

ในเมือง Eden Hills จะเป็นการเล่นในแบบ Semi-Open World หรือคล้าย ๆ กับ การเล่นใน The sims 3  (เดินไปได้ทั่วเมืองโดยไม่ต้องโหลดฉาก) โดยเมืองจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งโดยเห็นได้ชัด  โดยฝั่งแรกจะเป็นตึกสูงต่างๆ ซึ่งจะประกอบไปด้วย โบสถ์ ร้านค้า บาร์ ตลาด ธนาคาร สวนสาธารณะ ที่ผู้เล่นสามารถเข้ามาเที่ยวหรือนำของมาวางขายได้

ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของเมือง Eden Hills จะเป็นฝั่งของการทำฟาร์มโดยจะมีบ้านของ George ที่จะคอยให้คำแนะนำผู้เล่นหรือเป็นไกด์ให้นั้นเอง นอกจากนั้นจะมีพื้นที่ทำฟาร์มปลูกผักเลี้ยงสัตว์ รวมไปถึงโรงม้า ที่่หากผู้เล่นมีสัมพันธ์ที่ดีกับมันก็จะสามารถขี่ม้าได้

มีอะไรให้ทำบ้าง? ใน Mod The Sims 4 Farmland

ไปเยี่ยม George
อย่างที่บอกไปแล้วว่า ตัวละครของ George นั้นเปรียบเสมือนตัวละคร NPC ที่จะคอยให้คำแนะนำกับผู้เล่นในการเล่น Mod นี้ นอกจากนี้ George ยังเป็นส่วนหนึ่งของในพาร์ทเนื้อเรื่องที่ถูกใส่มา มีเควสต่างๆให้ทำเพื่อเติมเต็มเรื่องราวและความสมบูรณ์แบบของเมือง แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ได้สนใจกับเนื้อเรื่องก็ปล่อยผ่านได้เช่นกันครับ

ไปเที่ยวสถานที่ใน Eden Hills
ในเมือง Eden Hills  นั้นจะมีสถานที่ต่างๆ ที่ทางผู้พัฒนาใส่มาให้โดยสถานที่เหล่านี้ก็เป็นเหมือนสิ่งที่ผู้พัฒนาคิดมาให้แล้ว ซึ่งจะเป็นสถานที่อำนวยความสะดวก เช่น ซุปเปอร์มาเก็ต ที่ไว้สำหรับซื้อเมล็ดผัก ธนาคาร ที่ไว้สำหรับทำการกู้เงิน ศาลากลางที่ไว้สำหรับ ลงทะเบียนชาวนา หรือ โบสถ์ ที่ไว้จัดพิธีต่างๆเป็นต้น

การสร้างบ้าน
ในเมือง Eden Hills เมื่อเราเข้ามาอยู่แล้วเราจะได้พื้นที่ในการสร้างบ้านอยู่ที่ 30×20 ซึ่งบริเวณเขตบ้านนี้ เราจะสามารถใช้งานโหมดสร้างได้อย่างปกติในการสร้างบ้าน ซื้อของ แต่ในเขตเมืองเพื่อนๆจะไม่สามารถทำการปรับแต่งได้ นอกจากเปลี่ยนชื่อสถานทื่เท่านั้น (ในอนาคตอาจปรับแต่งได้)

ปลูกผัก
เมื่อทักษะการทำฟาร์มถึงเลเวล 2 เพื่อนๆ จะสามารถทำการซื้อพื้นที่ทำฟาร์มหรือเลี้ยงสัตว์ได้ โดยราคาในการซื้อพื้นที่จะ เริ่มต้นที่ 5,000 ซิมโมเลียน ต่อ 1 แปลง เมื่อซื้อแล้วจะสามารถทำการเลือกได้ว่าจะปลูกผักหรือเลี้ยงสัตว์ (สามารถเปลี่ยนได้ทีหลัง)

หากทำการเลือกปลูกผักจะต้องเลือกสายพันธ์ุที่ต้องการปลูก (ขึ้นอยู่กับเลเวลทำฟาร์ม)

เมื่อทักษะการทำฟาร์มถึงเลเวล 5 แล้วก็จะสามารถอัพเกรดได้สูงสุดจนกลายเป็นโรงเรือน

การเลี้ยงสัตว์
สำหรับการเลี้ยงสัตว์นั่นให้เพื่อนๆทำการซื้อที่ดินทำฟาร์มก่อน จากนั้นเลือกหัวข้อเลี้ยงสัตว์ ซึ่งใน จะมีสัตว์ให้เลือกถึง 9 ชนิด

การเลี้ยงวัว
เพื่อนๆสามารถเลี้ยงวัวได้ไม่จำกัดจำนวนโดยที่วัวจะให้นมเป็นการตอบแทน โดยการเลี้ยงวัวนั้น เพื่อนๆไม่ต้องให้อาหารใดๆกับมัน (กินหญ้าเอง) และวัวจะไม่มีการตาย สำหรับการให้นมนั้น เพื่อนๆ สามารถดูแลวัวโดยการร้องเพลงให้วัวฟังนั่นเอง

การเลี้ยงแกะ
สำหรับการเลี้ยงแกะ เพื่อนๆสามารถเลี้ยงได้โดยไม่ต้องให้อาหารแกะโดยที่แกะไม่ตาย โดยแต่ละวัน แกะจะมอบขนแกะให้เป็นของรางวัล

การเลี้ยงไก่
สำหรับการเลี้ยงไก่ เพื่อนๆ จะต้องให้อาหารไก่ทุกวัน (มีโอกาสตาย) โดยไก่จะให้ไข่ (เผลอๆอาจได้ไข่ทองคำ)

การเลี้ยงกระต่าย
สำหรับการเลี้ยงกระต่าย เลี้ยงได้ไม่มีจำนวนจำกัด และไม่จำเป็นต้องให้อาหาร แต่ละวันมีโอกาสที่กระต่ายจะขุดไข่อิสเตอร์ เพื่อนำไปขายได้ แต่บางทีก็ขุดเจอเศษเหรียญ

การเลี้ยงหมู
สำหรับการเลี้ยงหมู เพื่อนๆสามารถเลี้ยงได้โดยไม่ต้องให้อาหารแกะโดยที่หมูไม่ตาย โดยแต่ละวัน หมูจะมอบก้อนดิน (lump of clay)

การเลี้ยงปลา
อันนี้ค่อนข้างผิดหวัง อันนี้มีบ่อธรรมดาๆ 7 บ่อ แล้วให้ยืนตกตามปกติ

การเลี้ยงเป็ด
สำหรับการเลี้ยงเป็ดเพื่อนๆ จะต้องให้อาหารเป็ดทุกวัน (มีโอกาสตาย) โดยเป็ดจะให้ไข่

การเลี้ยงผึ้ง
อันนี้ก็คือเหมือนการเลี้ยงผึ้งทั่วๆไปเลย

การเลี้ยงม้า
สำหรับการเลี้ยงม้า ไม่ต้องให้อาหาร แต่ถ้าหากต้องการจะขี่ม้าตัวไหนจะต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับตัวนั้นก่อน

เมื่อม้าตัวนั้นมีสัมพันธ์ที่ดีกับเราก็จะมีคำสั่งให้เราขี่ม้าได้

ขับรถรอบเมือง Eden Hills
ด้วยความที่เมือง Eden Hills เป็นเมืองที่ค่อนข้างใหญ่ดังนั้นการไปไหนมาไหนหากใช้วิธีเดิน ก็จำเป็นต้องใช้เวลา ดังนั้นเพื่อนๆ จึงสามารถขับรถได้ โดยที่จะต้องไปขอใบอนุญาติขับรถที่ศาลากลางก่อน โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกรถแทรกเตอร์ขับได้เลยที่จอดอยู่รอบๆเมือง

รถแทรกเตอร์นอกจากจะเป็นพาหนะในการเดินทางแล้วนั้น ยังช่วยในการทำฟาร์มอีกด้วย

 

รีวิว The Sims 4 Farmland Mod
ค่อนข้างประทับใจและมีอะไรให้เล่นค่อนข้างเยอะ ถึงแม้ว่าหากเพื่อนๆได้ลองเล่น Mod นี้แล้วนั้น อาจจะพบว่าผู้พัฒนาไม่ได้เพิ่มระบบอะไรเข้ามาใหม่สักเท่าไหร่ แต่เป็นการนำเนื้อหาของเดิมมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับธีมในการทำฟาร์มนั้นเอง ยกตัวอย่าง สัตว์เลี้ยงต่างๆ ก็ถูกหยิบอนิเมชั่นต่างๆของสุนัขใน  The Sims 4 Cats and Dogs นำมาปรับใช้ (ในอนาคตอาจจะนำอนิเมชั่นจากภาค The Sims™ 4 Cottage Living มาใช้) การสร้างกังหันลม ก็นำระบบการสร้างยานอวกาศมาใช้เป็นต้น สิ่งของในเมืองต่างๆส่วนใหญ่ก็นำมาจากของในเกม แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของผู้พัฒนาทำให้ Mod The Sims 4 Farmland ตอบโจทย์ผู้เล่นที่อยากให้ชาวซิมส์ทำฟาร์ม ปลูกผัก ในระดับที่น่าพอใจ เกินกว่าที่ Mod จะทำได้ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่ง Mod ที่เพื่อนๆไม่ควรพลาดครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง